Công ty TNHH một thành viên là công ty như thế nào?

Cập nhật: 17/03/2017

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

1. Đặc điểm pháp lý của Công ty TNHH một thành viên:

- Chủ sở hữu công ty: Chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức mang quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài.

- Vốn điều lệ của công ty: Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp. Số vốn này được hoàn thiện sau 90 ngày kể từ thời điểm công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp: Công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty.

- Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu công ty: chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ thì chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

- Tư cách pháp lý: Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Về chuyển nhượng phần vốn góp: Chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp: chủ sở hữu mới thực hiện việc đăng ký lại. Chuyển nhượng một phần vốn góp: thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH hai thành viên trở lên.

- Huy động vốn:Có thể lựa chọn một trong các hính thức sau để huy động vốn vào công ty: Kết nạp thêm thành viên; Chủ sở hữu công ty tự bỏ thêm vốn; Phát hành trái phiếu hoặc vay vốn từ các tổ chức tín dụng.

2. Ưu điểm của loại hình Công ty TNHH một thành viên:

- Công ty TNHH một thành viên có thể do một cá nhân làm chủ sở hữu như doanh nghiệp tư nhân nhưng lại có ưu thế hơn đó chính là có tư cách pháp nhân và chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn về các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, nghĩa là chỉ chịu trách nhiệm trong pham vi vốn góp vào công ty nhờ vậy chủ sở hữu tránh được những rủi ro khi kinh doanh.

- Khả năng huy động vốn linh hoạt, dễ dàng hơn so với doanh nghiệp tư nhân do được phát hành trái phiếu để huy động vốn.

- Công ty TNHH một thành viên chỉ có một chủ sở hữu duy nhất nên người chủ sở hữu này hoàn toàn chủ động trong việc quyết định bất cứ vấn đề gì liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

3. Nhươc điểm của loại hình Công ty TNHH một thành viên:

- Khi có nhu cầu chuyển nhượng vốn thì phải đổi loại hình công ty hoặc chuyển đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp.

- Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác, khách hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng, không được cao như doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh.

- Việc huy động vốn của công ty bị hạn chế hơn so với công ty cổ phần do chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn và nếu muốn kếp nạp thêm thành viên để huy động vốn thì phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

- Do không có sự liên kết góp vốn, vốn của công ty là do một mình chủ sở hữu công ty bỏ ra, cho nên tổng số vốn kinh doanh thường ít.

Xem thêm: Hồ sơ thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Đà Nẵng.

Nếu có bất cứ thắc mặc, băn khoăn nào xin hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất (phí tư vấn: miễn phí).

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng!

Thông tin khác:

Bản quyền thuộc về HD Luật
Head Office: Phòng 1707 Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza Số 125 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Address 2: Tầng 7, Tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel: 02462.930.982 - 0988.073.181 - 0922.048.862
Email: hdluat@gmail.com
P12A05 tòa nhà Grand Riverside 278-283 Bến Vân Đồn, P2, Quận 4, TP.HCM
Tel: 0868698409 - 0988.603.220
Email: hdluatsaigon@gmail.com

® thiet ke web: VAVIETNAM.COM